Hãy nhớ rằng mỗi màu sắc đều có giá trị về mặt tâm lý.  Hãy suy nghĩ về một số màu sắc làm cho bạn cảm thấy  từ sự tĩnh lặng đến tức giận. Để tạo sự hòa hợp  trong căn nhà, hãy chọn màu sắc thật hợp lý. Có quá nhiều màu sắc trong căn phòng sẽ mang lại tác dụng ngược lại.

Khi bạn nhìn qua danh sách mười màu sau đây, hãy cân nhắc xem bạn có thể sử dụng chúng như thế nào để có thể sáng tạo và làm việc có năng suất trong chính căn phòng của mình, cũng như đem lại cảm giác thư giãn cho bản thân.

1. Màu tím

mau-tim

Nếu bạn đang chọn một màu sắc cho khu vực nơi bạn làm việc hoặc lao động sáng tạo, màu tím được cho là gợi lên những suy nghĩ sâu sắc và sự phản chiếu. Nó mang lại cảm giác thần bí thần bí – hãy tưởng tượng đến những chiếc mũ của phù thủy trong phim hoạt hình.

Màu tím khác nhau cũng được xem là dấu hiệu của sự giàu có và địa vị trong suốt lịch sử, vì vậy bạn có thể sử dụng màu tím trong phòng một cách khéo léo khi bạn muốn tạo ra cảm giác sang trọng.

2. Màu vàng

mau-vang

Một màu có xu hướng làm cho mọi người nghĩ đến mùa hè, ánh nắng mặt trời và hoa, màu vàng làm gia tăng tinh thần, khiến ta cảm thấy phấn chấn và vui vẻ. Tốt hơn là bạn nên dùng chút ít màu vàng trong phòng khách hoặc học tập của bạn, nhưng hãy thận trọng khi làm quá mức – những người bị bao quanh bởi nhiều màu vàng dễ bị kích ứng, và đôi khi thậm chí bị nhức đầu. Người ta cho rằng những phản ứng phụ này là màu vàng làm cho mắt và não khó giải mã hơn các màu khác.

3.  Màu xanh lam

mau-xanh

Màu lam thường làm dịu người xem, làm cho căn phòng trở nên mát mẻ hơn. Trên thực tế, có một số bằng chứng cho thấy não phản ứng với màu xanh lam bằng cách giải phóng các hóa chất làm dịu tinh thần.

Tuy nhiên, một số người phản ứng với màu xanh da trời bằng cách cảm cơ thể lạnh, vì vậy bạn có thể pha trộn thêm một chút màu sắc ấm để đem lại cảm giác dễ chịu nhất.

4. Màu đen

mau-den

Là màu sắc liên qua đến sự bí ẩn và quyền lực. Đây là màu sắc phù hợp để sử dụng trong phòng họp, phòng tiếp đối tác trong công ty.

5. Màu xanh lá

mau-xanh-la

Đây là màu sắc của thiên nhiên, đó là lý do nhiều bệnh viện chọn màu này để trang trí vì nó liên qua tới sức khỏe. Trong khi màu vàng là màu làm mắt và não khó xử lý nhất thì ngược lại đối với màu xanh lá, vì vậy nó có thể giúp mắt bạn đỡ mệt mỏi hơn khi nhìn vào, giúp tâm trạng ổn định lại.

Vì thế nó thực sự phù hợp để chọn làm màu sơn cho phòng ngủ, phòng làm việc, thậm chí là phòng tắm.

6. Màu trắng

mau-trang

Là màu sắc của sự tinh khiết và đơn giản, màu trắng giúp căn phòng của bạn trông trở nên rộng rãi hơn, đây là một thủ thuật trong trang trí phòng khách.

7. Màu hồng

mau-hong

Là màu sắc của sự lãng mạng, thật phù hợp nếu dùng làm màu chủ đạo trọng phòng ngủ để tận hưởng sự thân mật với bạn đời.

Ngoài ra sử dụng màu hồng nhạt cũng có tác dụng làm dịu tâm trạng, giam nhịp tim, thích hợp trong trang trí phòng làm việc, phòng đọc sách.

8. Màu cam

mau-cam

Theo nghiên cứu của chuyên gia thì màu cam khiến cho chúng ta có cảm giác đói bụng vì vậy nó cực kì tốt để sơn cho phòng ăn, khu vực bếp.

Ngoài ra màu cam còn làm tăng khả năng tập trung và lưu thông của não, thích hợp cho phòng làm việc của bạn.

9. Màu đỏ

mau-do

Màu đỏ được nghiên cứu và cho thấy nó làm tăng nhịp tim, tốc độ hô hấp và tạo ra sự gia tăng năng lượng.

Không nên sử dụng trong phòng ngủ, có thể thích hợp hơn cho những phòng dùng để gặp gỡ bạn bè hoặc tụ họp gia đình.

10. Màu xám

mau-nau

Cuối cùng là màu nâu, cũng như màu xanh lá, màu nâu khiến ta nghĩ tới thiên nhiên nhiều hơn. Màu đất này là màu ưu thích của đa số đàn ông. Màu nâu tạo cảm giác thoải mái và an toàn thích hợp trang trí cho phòng họp gia đình để tận hưởng cảm giác thoải mái sau một tuần làm việc chăm chỉ.

 

Tags: