Nếu không chú ý đến các tính pháp lý khi mua dự án căn hộ chung cư, bạn rất dễ rơi vào trường hợp mất cả chì lẫn chài do dự án vướng mắc pháp luật nên bị treo hoặc bị thu hồi.

Không phải ai cũng biết cách lựa chọn cho mình một căn hộ chung cư phù hợp và ưng ý nhất. Bài viết này chia sẻ đến bạn đọc một số lưu ý khi lựa chọn căn hộ chung cư.

Tính pháp lý của dự án

Đừng bao giờ nghĩ việc mua căn hộ chung cư sẽ dễ dàng như mua bó rau, con cá, chỉ cần có đủ tiền là mua được dễ dàng. Chưa kể nếu nắm không rõ tính pháp lý của dự án căn hộ chung cư, bạn còn dễ bị chủ đầu tư, môi giới lợi dụng để lừa đảo.

Các loại giấy tờ pháp lý bạn cần chú ý khi mua căn hộ chung cư là:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ đầu tư

Giay chung nhan quyen su dung dat

 • Đây là loại giấy tờ quan trọng nhất, chứng minh được mảnh đất chủ đầu tư xây dựng là hợp pháp.
 • Được cơ quan chính quyền cho phép, tránh những xung đột pháp lý về sau dẫn đến dự án treo, bị thu hồi.
 • Ngoài ra, một điều quan trọng không kém là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ giúp bạn xác định được dự án căn hộ chung cư mà bạn định mua không bị thế chấp tại ngân hàng.

Giấy phép cho phép xây dựng dự án

 • Là loại giấy tờ xác nhận căn hộ chung cư đã được cho phép cá nhân, tổ chức tiến hành xây dựng theo đúng quy hoạch.
 • Có nhiều trường hợp, dự án căn hộ chung cư tiến hành xây dựng không phép và bị đình chỉ thi công gây thiệt hại thời gian và tiền bạc cho người mua nhà.

Hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, thuê đất

Nha dau tu can hoan thanh nghia vu nop tien su dung dat

 • Khi quyết định chọn mua căn hộ chung cư, bạn cũng cần phải xác định chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, thuế đất cho nhà nước hay chưa.
 • Tránh trường hợp khi đi làm sổ đỏ bị gặp trở ngại, bị trả về chỉ vì chủ đầu tư còn nợ nghĩa vụ tài chính.

Chú ý hợp đồng mua bán

Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cực kỳ quan trọng. Nó là nhân tố đại diện pháp lý cho việc mua bán với các điều khoản ràng buộc giữa bên mua và bán. Thông thường hợp đồng mua bán căn hộ chung cư này sẽ do bên bán soạn thảo nên sẽ luôn thiên về hướng có lợi cho người bán.

Vì vậy nếu là người mua căn hộ chung cư, bạn cần phải tỉnh táo, đọc và xem xét thật kỹ mọi điều khoản trong hợp đồng trước khi đặt bút ký để tránh bị gài, thòng các điều khoản bất lợi, thậm chí có thể khiến bạn bị lừa trắng tay.

Các vấn đề bạn cần chú ý trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Giá trị hợp đồng

 • Đây là nội dung chính quan trọng nhất của bản hợp đồng.
 • Trước khi đặt bút ký bạn cần phải xác định rõ ràng giá trị hợp đồng đã bao gồm các khoản phí sử dụng đất, các loại thuế, các chi phí khác… hay chưa.
 • Nhiều trường hợp, vì không để ý kỹ điều khoản này nên đến khi nhận bàn giao căn hộ chung cư, chủ đầu tư lại yêu cầu bạn ký thêm nhiều loại giấy tờ, chi phí phát sinh thêm như phí cấp sổ đỏ, sổ hồng…
 • Ngoài ra nếu mua căn hộ chung cư trả góp, bạn cũng cần phải chú ý đến các điều khoản về thời gian, phương thức thanh toán và mức phí phạt chủ đầu tư đưa ra nếu thanh toán trễ.

Luu y khi ky hop dong mua chung cu

Điều kiện thanh toán

 • Đây là yếu tố nhằm bảo vệ quyền lợi của bạn vì vậy cần phải chú ý thật kỹ.
 • Bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cam kết về chất lượng công trình, thời điểm giao nhận, phụ lục đính kèm đầy đủ thông tin các tiện ích, tiện nghi bạn phải nhận được khi bàn giao căn hộ chung cư.

Có thể bạn quan tâm: Xu hướng “Sở hữu bất động sản có thời hạn”

Quyền và nghĩa vụ đi kèm

 • Ngoài các yếu tố cơ bản, hãy chú ý các yếu tố gắn liền đến quá trình sử dụng căn hộ chung cư của bạn sau này.
 • Như quyền được sử dụng bãi đỗ xe, các tiện ích nội khu, được tự do lựa chọn đơn vị lắp đặt truyền hình cáp, internet, máy lạnh hoặc có được can thiệp sửa chữa, hoàn thiện căn hộ chung cư hay không như tác động đến tường, trần, sàn nhà, cửa phòng, cửa ra vào….
 • Tránh trường hợp không nắm rõ thông tin và bị chủ đầu tư, ban quản lý lập biên bản và xử phạt.

Thông thường, các dự án căn hộ chung cư sẽ được chủ đầu tư thuê một đơn vị quản lý chuyên nghiệp để thực hiện các công tác quản lý. Hãy tìm hiểu kỹ thông tin về các đơn vị này, uy tín, chất lượng thế nào. Để kịp thời có biện pháp trao đổi với chủ đầu tư dự án căn hộ chung cư nếu thấy không hài lòng.

Lựa chọn vị trí căn hộ thuận tiện, hợp phong thủy

– Nên tránh chỗ gần thang máy:

 • Thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển đồ đạc, tuy nhiên nó rất bất tiện bởi tiếng chuông thang máy.
 • Đặc biệt, nhiều căn hộ có cửa chính đối diện thang máy thì càng không nên mua. Bởi rất bất tiện khi nhiều người mở thang máy ra thì đã thấy phía bên trong của nhà mình.

– Tránh nơi để rác: dù có xử lý tốt như thế nào thì nơi để rác vẫn có mùi hôi không nhiều thì ít. Lâu ngày có thể có kiến, ruồi, chuột.

– Lựa chọn căn gần lối thoát hiểm: giúp thuận lợi thoát hiểm trong trường hợp không may có sự cố cháy, nổ xảy ra.

– Chọn căn có khoảng thông gió trước cửa chính: thuận lợi đón gió. nếu cửa sổ không có gió thì cửa chính cũng đã có rồi.

Chon tang chung cu theo tuoi

– Chọn tầng căn hộ phù hợp nhất là tầng 8-12:

 • Căn hộ tầng thấp ồn từ trung tâm mua sắm, ô nhiễm bụi.
 • Căn hộ tầng cao quá thì không thuận tiện đi lại, đợi thang máy lâu.