Cắt giảm chi tiêu hàng ngày, tiết kiệm hơn và chuyển sang lối sống đơn giản hơn sẽ cho phép bạn tiết kiệm tiền cho chuyến du lịch vòng quanh thế giới.

Tất nhiên, thu nhập của bạn càng thấp thì bạn sẽ càng mất nhiều thời gian để dành dụm đủ để đi du lịch. Nhưng lâu hơn không có nghĩa là không bao giờ. Một ít mỗi ngày sẽ tăng lên nhiều trong một thời gian dài.

Dưới đây là một số cách đơn giản và sáng tạo để cắt giảm chi phí, kiếm tiền và tận hưởng chuyến du lịch sớm hơn.

1. Theo dõi chi tiêu của bạn

Theo doi chi tieu de tiet kiem

Lấy ra một tờ giấy và viết ra tất cả các chi phí đã định của bạn: tiền thuê nhà / thế chấp, thanh toán xe hơi, truyền hình cáp / hóa đơn, điện thoại di động, bảo hiểm, các khoản thanh toán cho trường học, v.v. Kiểm đếm chúng.

Sau đó, viết ra tất cả các chi tiêu tùy ý của bạn. Đây là số tiền bạn chi cho đồ ăn, đêm xem phim, đồ uống, mua sắm, cà phê hàng ngày từ Starbucks, thuốc lá, vé thể thao, bữa ăn nhẹ giữa ngày hàng ngày và những thứ tương tự khác. Nếu bạn không biết mình tiêu tiền vào việc gì, hãy theo dõi chi phí của mình trong khoảng thời gian hai tuần, xem bạn đã chi tiêu những gì và quay lại.

Và tôi cá rằng sẽ có nhiều khoản chi phí mà bạn không nhận ra là mình đã chi tiêu. Các chuyên gia tài chính gọi đây là “chi phí ảo” – chúng ta không bao giờ biết chúng có ở đó vì chi phí quá nhỏ. Mọi người đổ tiền mà không nhận ra nó. 

2. Cắt cà phê

Cà phê là một khoản chi tiêu hàng ngày lặng lẽ rút cạn tài khoản ngân hàng của bạn mà bạn không hề hay biết. Cà phê 50 ngàn đồng hàng ngày khiến bạn tiêu tốn 1,5 triệu mỗi tháng, 18 triệu mỗi năm.

Điều gì quan trọng hơn: cốc cà phê hàng ngày của bạn hay dành nhiều thời gian hơn trên các bãi biển hoặc khám phá rừng rậm?

3. Học nấu ăn để tiết kiệm chi phí ăn uống

Nau an de tiet kiem chi phi an uong

Để giữ cho chi tiêu ăn uống của bạn ở mức thấp, hãy nấu ăn thường xuyên hơn. Bạn cũng không cần phải loanh quanh trong nhà bếp. Có một triệu lẻ một trang web nấu ăn, video trên YouTube và blog công thức nấu ăn sẽ dạy bạn cách nấu những bữa ăn nhanh và lành mạnh. 

Chi phí nấu ăn ở nhà rẻ hơn nhiều so với việc ăn ngoài hàng hay những bữa ăn sang chảnh, điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá khoản tiền. 

4. Thu thập các phiếu giảm giá

Phiếu mua hàng, thẻ khách hàng thân thiết đều giảm giá khi bạn đã đăng ký. Mục tiêu ở đây là tiết kiệm và tiết kiệm tiền, và phiếu giảm giá chắc chắn giúp ích được điều đó.

Nhiều cửa hàng tạp hóa cũng cung cấp phiếu giảm giá điện tử dựa trên thói quen mua sắm của bạn. Đăng ký tại cửa hàng tạp hóa địa phương của bạn để tham gia chương trình khách hàng thân thiết của họ và bạn có thể giảm hóa đơn hàng tạp hóa hàng tuần với chiết khấu được gửi qua email hoặc được thêm trực tiếp vào thẻ khách hàng thân thiết của mình.

5. Ngừng uống rượu bia

Rượu đắt tiền. Cắt giảm lượng đồ uống sẽ có tác động lớn đến ngân sách của bạn. Mặc dù điều này có thể không áp dụng cho tất cả mọi người, nhưng những bạn thường đi chơi quán bar vào cuối tuần nên lưu ý. Cắt giảm lượng rượu bạn tiêu thụ được coi là một cách hiệu quả – một cách dễ dàng để tiết kiệm tiền.

6. Bỏ thuốc lá

Han che an choi de tiet kiem tien du lich

Hút thuốc không chỉ giết chết bạn mà còn giết chết ví tiền của bạn. Một gói 20 ngàn đồng mỗi ngày lên tới 7,3 triệu đồng mỗi năm. 

Số tiền đó đủ để bạn lên kế hoạch cho một chuyến đi cuối tuần ngắn ngày rồi. Nếu bạn không muốn ngừng hút thuốc vì sức khỏe của mình, hãy làm điều đó cho chuyến đi của bạn.

7. Ngừng ăn vặt

Một bữa ăn nhẹ ở đây không chỉ khiến vòng eo của bạn to ra mà còn làm rỗng ví của bạn. Chúng ta không nghĩ nhiều về chúng vì chúng có giá quá thấp, nhưng chúng cộng dồn theo thời gian và ăn vào khoản tiết kiệm. Ăn các bữa ăn đầy đủ hơn trong bữa trưa và bữa tối và tránh ăn vặt.

Nếu bạn muốn ăn nhẹ, hãy mang theo đồ ăn nhẹ từ nhà và lên kế hoạch ăn nhẹ trước. Bằng cách đó, bạn có thể mua đồ ăn nhẹ rẻ hơn (và tốt cho sức khỏe hơn) và tránh mua khoai tây chiên, thanh sô cô la…

Hầu hết chúng ta chắc chắn có những khoản chi phí mà chúng ta không thể cắt giảm (mặc dù hãy nhớ khi bạn đi du lịch dài hạn trên thế giới, nhiều khoản chi phí đó sẽ biến mất), nhưng nếu chúng ta cắt giảm chi phí ảo, giảm chi phí đã định và tìm những cách khác để tiết kiệm chúng ta có thể xây dựng quỹ du lịch của chúng tôi nhanh hơn nhiều.

Vì vậy điều đầu tiên bạn cần làm để tiết kiệm tiền là biết mình đang chi tiêu vào đâu. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên về số tiền của mình khi bạn kiểm soát nó.

Nguồn dịch: Nomadicmatt