Khô da vào mùa đông là tình trạng rất nhiều người thường gặp, bởi lúc độ này nhiệt độ ngoài trời đã xuống thấp khiến da bị ngứa và dễ bong tróc.

Không khí lạnh, nhiệt độ khô trong nhà, độ ẩm thấp và gió mùa đông khắc nghiệt đều có thể làm mất độ ẩm trên da của bạn. Điều này có thể khiến làn da của bạn trông kém rạng rỡ hơn rất nhiều so với bình thường – không chỉ trên khuôn mặt của bạn mà còn cả bàn tay, bàn chân và các khu vực khác tiếp xúc với các yếu tố này.

Mua dong gay kho da

Có những bước bạn có thể thực hiện để giữ cho làn da của mình trông khỏe mạnh, ngay cả khi nhiệt độ giảm xuống với không khí khô lạnh của mùa đông.

Dấu hiệu nhận biết da khô

Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của da khô bao gồm:

  • Bong tróc hoặc có vảy
  • Đỏ
  • Thô ráp, ngứa
  • Da dễ bị kích ứng
  • Vết nứt trên da của bạn
  • Châm chích hoặc bỏng rát

Thuật ngữ y tế cho da khô là bệnh khô da. Các triệu chứng có thể có nhiều mức độ nghiêm trọng và trông khác nhau tùy thuộc vào vùng cơ thể bạn bị ảnh hưởng.

Cách chống khô da mùa đông

Khô da vào mùa đông là không thể tránh khỏi. Bằng cách thực hiện một số thay đổi đối với chế độ và thói quen chăm sóc da, đồng thời sử dụng các sản phẩm phù hợp, bạn có thể giữ cho làn da của mình trông mềm mại, mịn màng và tràn đầy sức sống suốt cả mùa đông.

Hãy xem xét kỹ hơn các mẹo có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe của làn da trong những tháng lạnh hơn trong năm.

1. Dưỡng ẩm ngay sau khi làm ướt

Bất cứ khi nào bạn rửa mặt, tay hoặc cơ thể, bạn sẽ lấy đi lớp dầu tự nhiên trên da. Vì những loại dầu này giúp khóa ẩm nên việc thay thế chúng là rất quan trọng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là sử dụng kem dưỡng ẩm bất cứ khi nào bạn rửa sạch da, đặc biệt là vào mùa đông.

Một lời nhắc hữu ích, hãy thử dự trữ một lọ kem dưỡng ẩm bên cạnh bồn rửa của bạn và giữ bên mình một lọ kem dưỡng ẩm cỡ du lịch khi bạn đang di chuyển.

2. Bôi kem chống nắng hàng ngày

Kem chong nang cai thien da kho

Với những ngày mùa đông ngắn hơn và ít ánh sáng mặt trời hơn, bạn có thể dễ dàng loại bỏ kem chống nắng ra khỏi thói quen buổi sáng của mình – nhưng hãy suy nghĩ lại. Ngay cả trong mùa đông, ánh sáng tia cực tím có hại vẫn có thể gây căng thẳng cho hàng rào độ ẩm của da, vốn rất quan trọng để duy trì sức khỏe và dưỡng ẩm cho da.

Hãy thử thoa thêm một lớp kem chống nắng vào mỗi buổi sáng sau khi bạn đã thoa kem dưỡng ẩm.

Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ khuyến nghị sử dụng kem chống nắng có ít nhất SPF 30.

3. Sử dụng phương pháp điều trị qua đêm

Điều trị qua đêm là một cách tuyệt vời để phục hồi hoặc ngăn ngừa da khô. Chất làm mềm rất tốt để dưỡng ẩm. Tuy nhiên, vì chúng là loại kem nặng hơn nên có thể mất nhiều thời gian hơn để chúng hấp thụ vào da của bạn.

Bằng cách thoa chất làm mềm lên da qua đêm, da của bạn sẽ có thời gian cần thiết để hấp thụ chất điều trị và để chất làm mềm bổ sung độ ẩm và dầu cần thiết cho da.

Nếu bạn đang bôi thuốc mỡ vào bàn tay hoặc bàn chân của mình, hãy cân nhắc gói chúng trong túi nhựa hoặc găng tay để ngăn chất làm mềm lan ra trên ga trải giường hoặc ga trải giường của bạn.

4. Điều chỉnh thói quen chăm sóc da của bạn

Nếu da mặt của bạn có vẻ đặc biệt nhạy cảm hoặc bị kích ứng do không khí mùa đông khô hanh, bạn có thể cân nhắc đơn giản hóa thói quen chăm sóc da của mình trong thời điểm hiện tại.

Hãy nhớ rằng hàng rào độ ẩm trên da của bạn cần phải khỏe mạnh để có thể đáp ứng tốt với serum, toner và các loại phương pháp chăm sóc sắc đẹp khác.

Ngoài ra, nếu da của bạn bị kích ứng, nó có thể nhạy cảm hơn với các thành phần như hương thơm và cồn. Điều này có nghĩa là các sản phẩm thường mang lại cảm giác tuyệt vời trên da mặt của bạn có thể trở thành chất gây kích ứng.

Hãy thử giữ thói quen chăm sóc da của bạn đơn giản. Cân nhắc chỉ sử dụng kem dưỡng ẩm và kem chống nắng vào buổi sáng và sữa rửa mặt nhẹ nhàng với chất dưỡng ẩm vào ban đêm.

Khi bạn cảm thấy tự tin rằng hàng rào độ ẩm của da vẫn khỏe mạnh, bạn có thể từ từ kết hợp các phương pháp điều trị và thành phần khác trở lại thói quen của mình.

5. Sử dụng máy tạo độ ẩm

May tao do am cai thien da kho

Máy tạo độ ẩm giúp bổ sung độ ẩm trở lại không khí, đặc biệt hữu ích khi hệ thống sưởi trong nhà tăng cao vào những tháng mùa đông. Có nhiều độ ẩm hơn trong không khí có thể giúp hoạt động như một chất giữ ẩm tự nhiên, do đó, có thể ngăn ngừa và giảm khô da vào mùa đông.

Theo Harvard Health Publishing, cài đặt máy tạo độ ẩm 60% vào mùa đông có thể bổ sung độ ẩm cho lớp trên cùng của da bạn.

Nguồn dịch: Health Line